4 เทคนิค วางแผนการเงินในอนาคตให้มั่นคง | game-sanook

            4 เทคนิค วางแผนการเงินในอนาคตให้มั่นคง เชื่อว่าปัจจุบัน หลาย ๆ คน คงโดนพิษเศรฐกิจเล่นงานกันใช่ไหมคะ บริษัทหลายแห่งได้ถูกปิดตัวลง บางคนถูกเลิกจ้างงานกะทันหัน ซึ่งสิ่งที่จะช่วยให้คุณได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ก็คือการวางแผนการเงิน ที่หลายคนมองข้าม และไม่เห็นความสำคัญนั่นเอง ดังนั้น วันนี้เราจึงอยากแนะนำ เทคนิควางแผนการเงินในอนาคตให้มั่นคง แล้วจะมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

4 เทคนิค วางแผนการเงินในอนาคตให้มั่นคง

1. รู้จักสถานะทางการเงินของตนเอง

4 เทคนิค วางแผนการเงินในอนาคตให้มั่นคง

            สิ่งแรกที่มีความสำคัญต่อการวางแผนทางการเงินก็คือ การสำรวจสถานะทางการเงินของตัวเอง ที่เราควรรู้ว่าเราอยู่ในสถานะใด และหนึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือการทำบัญชีรายรับรายจ่าย ใครที่ไม่เคยรู้เลยว่าตัวเองมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ลองลิสต์รายจ่ายทั้งหมดที่คิดออก โดยเริ่มตั้งแต่ค่าบ้าน ค่ารถ ค่าส่งเสียครอบครัว ค่าเดินทาง ค่าอาหาร ค่าโทรศัพท์ ค่าอินเทอร์เน็ต ค่าชอปปิง ค่าสังสรรค์ ฯลฯ โดยอาจจะเริ่มต้นจากการลิสต์ต่อเดือนที่ต้องจ่ายแน่ ๆ ว่ามีอะไรบ้าง แล้วรวมเป็นเงินเท่าไหร่ อย่าลืมคิดรายจ่ายค่าบัตรเครดิตทุกใบด้วยนะคะ

            ซึ่งประโยชน์ของการทำบัญชีรายรับรายจ่ายให้เป็นนิสัย ก็เพื่อจะทำให้เราได้รู้ว่า เราใช้จ่ายเงินไปกับส่วนไหนของชีวิตเยอะที่สุด แล้วตอบตัวเองอีกทีว่าเราจำเป็นต้องใช้เงินเยอะกับส่วนนี้ไหม เช่น ใช้เงินกับค่าชอปปิงเดือนละไม่ต่ำกว่า 3,000 บาท หรือใช้เงินไปกับการสังสรรค์มากกว่าค่าอาหารรายเดือน เมื่อเราเห็นวงจรการเงินของเราชัดเจน เราก็สามารถจัดการเงินต่อไปได้ ว่ารายจ่ายไหนที่ควรลด ควรตัด ที่สำคัญทำให้เรารู้ว่าสภาพการเงินของเราอยู่ในระดับไหน ใช้จ่ายสบายมีเงินเก็บ, ใช้จ่ายสบายไม่มีเงินเก็บ, อยู่รอดเดือนชนเดือนไม่มีเงินเก็บ หรือ ใช้จ่ายไม่พอ ไม่มีเงินเก็บ และมีหนี้สิน

2. การจัดการหนี้สินที่มีอยู่

4 เทคนิค วางแผนการเงินในอนาคตให้มั่นคง

            จากวิธีการในข้อต่อ เมื่อเราทำบัญชีรายรับรายจ่ายเรียบร้อยแล้ว ก็จะทำให้เรารู้ถึงรายจ่ายที่เราได้จ่ายไป ดังนั้น ลองบวกตัวเลขหนี้สินรายเดือนกันดู รวมทั้งหมดไม่ว่าจะผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ผ่อนคอนโด ผ่อนมือถือ หนี้บัตรเครดิต ทั้งหนี้ในระบบ และพยายามอย่าสร้างหนี้เกิน 35% ของรายได้

            แล้วสำหรับใครที่มีหนี้สินเกิน 35 % ของเงินเดือนที่ได้รับแล้ว ให้รีบเคลียร์หนี้ที่ดอกเบี้ยสูงก่อนเป็นอันดับแรก เพราะถ้าหากเรายังทำการจ่ายแบบขั้นต่ำทุกเดือน แต่ดันทำให้ยอดเพิ่มอย่างไม่รู้ตัวนั้น ควรกลั้นใจปิดยอดให้หมด การใช้บัตรเครดิตควรใช้โดยที่มั่นใจว่า สิ้นเดือนแล้วจะมีเงินพอจ่ายทั้งก้อนเท่านั้น สำหรับใครที่มีหนี้สินบ้านหรือรถยนต์ ลองใช้วิธีการรีไฟแนนซ์ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดยอดหนี้ได้

3. ออมเงินอย่างมีเป้าหมาย

ออมเงินอย่างมีเป้าหมาย

            การตั้งเป้าหมายในอนาคต ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้เราสามารถดำเนินชีวิตไปได้อย่างมีแบบแผน โดยถือเป็นการแปรรูปเป้าหมายของเราให้เป็นตัวเงิน เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้เรามีความมุ่งมั่นในการออมมากขึ้น เช่น วางแผนจะสร้างบ้านใน 2 ปี ซึ่งต่องใช้เงิน 600,000 บาท เป้าหมายของเราสามารถรวมถึงเป้าหมายระยะสั้น เช่น วางแผนซื้อโทรศัพท์เครื่องใหม่ใน 6 เดือน และเป้าหมายระยะยาว เช่น การวางแผนเกษียณ ได้ด้วยเช่นกัน

            เพียงเท่านี้เราก็จะรู้แล้วว่า เราควรมีเป้าหมายในการออมเงินเป็นจำนวนเท่าใด เพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ จากนั้นก็คิดต่อว่าจะออมเงินอย่างไรให้ไปถึงเป้าหมาย ซึ่งเคล็ดลับสำคัญในการออมเงินก็คือ การหักออมเงิน สัก 20-30% ทันทีเมื่อมีรายได้ แล้วค่อยนำเงินที่เหลือไปใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน วิธีนี้จะช่วยสร้างวินัยในการออมเงินได้เห็นผลกว่าการใช้จ่ายก่อนแล้วค่อยเหลือออม เพราะในความเป็นจริงแล้ว น้อยคนมากที่จะเหลือเงินสำหรับการออมถ้าไม่หักไปตั้งแต่แรก

4. สร้างฟูกนุ่ม ๆ ให้ตัวเองยามเกิดปัญหา

สร้างฟูกนุ่ม ๆ ให้ตัวเองยามเกิดปัญหา

            หลายคนอาจจะกำลังสงสัยว่า ฟูกนุ่ม ๆ นั้นคืออะไร แล้วเราต้องทำเช่นไร ซึ่งมันคือการรองรับความเสี่ยงให้ชีวิตมาในหลายรูปแบบ แต่ฟูกชั้นแรกที่ทุกคนต้องมีเลยก็คือเงินสำรองฉุกเฉินให้พอใช้จ่ายล่วงหน้า 3-6 เดือน สำหรับไว้ใช้จ่ายยามขาดรายได้ หรือมีเหตุด่วนที่ต้องใช้เงินฉุกเฉิน เราน่าจะได้เห็นความสำคัญของเงินเก็บก้อนแรกนี้ จากสถานการณ์แพรระบาดของโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี เงินก้อนนี้ควรเก็บไว้ในรูปแบบที่สภาพคล่องสูง ความเสี่ยงต่ำ ถอนมาใช้จ่ายง่าย

            จบไปแล้วนะคะสำหรับ เทคนิควางแผนการเงินในอนาคตให้มั่นคง ซึ่งเราเชื่อว่า ไม่ว่าใครก็ต้องการมีอนาคตที่มั่นคงและกำหนดได้กันทั้งนั้น ดังนั้น หากคุณนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้ การเงินในอนาคตที่คุณตั้งเป้าไว้ จะต้องมีโอกาสสำเร็จอย่างแน่นอน

           เชื่อว่าความใฝ่ฝันของคนรุ่นใหม่ คงจะเป็นการทำธุรกิจเล็ก ๆ ของตัวเองใช่ไหมล่ะคะ เพราะการได้ออกมาเป็นนายตัวเอง มีอิสระ ด้วย ธุรกิจ ที่น่าสนใจ จะเป็นแนวทางบอกว่าธุรกิจกลุ่มไหนที่กำลังมีแนวโน้มเติบโตได้

           ถึงเวลามาอัพเดท หนังใหม่ที่น่าดูเดือนเมษายน โปรแกรมหนังใหม่ หนังมันส์ประจำเดือน ซึ่งเป็นเดือนที่เรียกได้ว่า ทุกคนจะได้หยุดอยู่บ้านแบบจัดเต็ม ถ้าใครไม่ได้มีแพลนไปเที่ยวต่างจังหวัดที่ไหน ก็ออกไปดูหนังชิล ๆ ที่ห้างใกล้บ้านได้นะคะ