เริ่มต้นทำ"ธุรกิจส่วนตัว"อย่างไรดี ? | ธุรกิจ game-sanook

เริ่มต้นทำ”ธุรกิจส่วนตัว”อย่างไรดี ? ความฝันสูงสุดของผู้ที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เพราะการทำงานประจำมันค่อนข้างน่าเบื่อและยังไม่ตอบโจทย์คนที่คิดนอกกรอบเท่าไหร่นัก หลายปีมานี้มีเจ้าของธุรกิจหน้าใหม่เกิดขึ้นมากมาย หลายคนคิดว่าทำงานได้ดั่งใจ ได้เงินง่าย รวยเร็ว แต่ในความเป็นจริงแล้ว การทำธุรกิจให้ “รวย” นั้น ยากเสียยิ่งกว่าหางานที่ให้ค่าตอบแทนดีๆ เสียอีก เพราะต้องอาศัยความมุ่งมั่น ทุ่มเท และทำงานหนักอย่างไม่หยุดหย่อน

เริ่มต้นทำ”ธุรกิจส่วนตัว”อย่างไรดี ?

ดังนั้น ก่อนที่เราจะเริ่มต้น ในการทำธุรกิจนั้น เราจะต้องมีแนวคิดที่เชื่อใจในตัวเอง เชื่อใจอย่างไรนั้น เราไปดูกันเลยค่ะ

1.ถามตัวเองว่า อยากลงทุนทำธุรกิจอะไรดี

ต้องถามใจตัวเองว่า มีไอเดียอยากทำอะไร แล้วสามารถพัฒนาต่อยอดไปได้แค่ไหน ไม่ใช่แค่อยากทำก็ทำ ผู้ที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองหลายต่อหลายคนล้มง่าย ๆ เพราะแค่อยากทำธุรกิจส่วนตัวแต่ไม่รู้จะทำอะไร หรือลองลงทุนไปก่อนโดยไม่รู้แน่ชัดว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ ไม่ได้ตั้งเป้าหมายของธุรกิจเอาไว้ พอเป้าหมายไม่ชัด ธุรกิจก็ไม่ดำเนินไปในทางที่ควร ดังนั้นสิ่งสำคัญก่อนจะไปไกลเกินก็คือ “เป้าหมายที่ชัดเจน” 

2.ไอเดียทำธุรกิจที่มี ตอบโจทย์ตลาดอย่างไร

สมัยนี้ที่ใครๆ ก็เปิดร้านกาแฟกันเป็นว่าเล่น ไม่ใช่เพราะเป็นเรื่องง่าย แต่เพราะอาจเป็นธุรกิจที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนเมือง แต่กลายเป็นว่าตอนนี้เรามีร้านกาแฟเต็มไปหมด แต่ถ้าหากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองในรูปแบบเดียวกับคนอื่น สิ่งที่จำเป็นต้องมีเลย คือ “ความแตกต่าง” โดยอาจจะเริ่มจากการหาจุดเด่นในธุรกิจของตนเอง เช่น การตกแต่งร้าน การตกแต่งเมนู รสชาติ ไปจนถึงกิมมิคอื่น ๆ ที่ตอบโจทย์ยุคดิจิทัล เช่น มุมถ่ายภาพในร้าน เป็นต้น

เริ่มต้นทำ"ธุรกิจส่วนตัว"อย่างไรดี ?

3.มองหาลูกค้า

ไม่ว่าธุรกิจเราจะไอเดียดีขนาดไหน แต่ถ้ากลุ่มลูกค้าแคบเกินไป หรือไม่มีคนซื้อเลย ธุรกิจก็ไปต่อได้ยาก หากโมเดลธุรกิจของผู้ที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองไม่เจ๋งพอ แถมยังต้นทุนไม่หนา ก็อาจจะดำเนินธุรกิจได้ไม่ไกลอย่างหวัง

4.วางกลยุทธ์

การเริ่มเป็นเจ้าของธุรกิจมีแผนที่ต้องคิดให้ถี่ถ้วน รอบคอบ และควรเตรียมแผนสำรองไว้เสมอ หากมีครอบครัว ก็ควรเปิดใจคุยกันว่า จากนี้จะออกจากงานประจำเพื่อทำธุรกิจ เพราะนอกจากแผนธุรกิจและแผนสำรองแล้ว คุณก็ต้องการกำลังใจจากคนใกล้ตัว

5.ไม่ลืมว่า Digital Never Die

ในยุคแห่งเทคโนโลยีที่อะไรๆ ก็ซื้อง่ายขายคล่องบนโลกเสมือนจริง จนการตลาดออนไลน์เป็นอีกช่องทางสำคัญ หรืออาจจะเป็นช่องทางที่เกิดมาเพื่อผู้ที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองแต่ไม่มีทุน ดังนั้นหากใครมีไอเดียทำธุรกิจดีๆ แล้วล่ะก็ อย่าลืมนึกคิดแพลตฟอร์มนี้ด้วยล่ะ เพราะต้นทุนไม่สูงและมีโอกาสเข้าถึงลูกค้าได้ดี 

6.เรียนรู้สิ่งที่เจ้าของธุรกิจควรมี

หาไอเดียว่าจะทำธุรกิจส่วนตัวอะไรดี ก่อนจะวางโมเดลธุรกิจแล้ว ทักษะการเป็นนายตนเองและนายผู้อื่น คุณก็ควรเรียนรู้ไว้ ไม่ว่าจะมาจากการอ่านหนังสือ การศึกษาเพิ่มเติม หรือการเข้าอบรมต่าง ๆ เพราะนอกจากไอเดียที่ดีแล้ว ทักษะในการจัดการ การตลาด

7.มองหาทุนเริ่มต้นและทุนสำรอง

เมื่อรู้แล้วว่าจะลงทุนทำธุรกิจอะไรดี มีไอเดียพร้อม แผนพร้อม แล้วทุนล่ะ พร้อมหรือยัง ? เจ้าของธุรกิจบางคนเริ่มต้นจากการทำงานประจำ ค่อ ๆ เก็บหอมรอมริบ หรือเริ่มจากอาชีพเสริมหลังเลิกงาน และบางคนอาจโชคดีที่มีเงินทุนตั้งต้นจากที่บ้าน แต่นอกจากทุนเริ่มต้นแล้ว ก็อย่าลืมนึกถึงทุนสำรอง เพราะมันเป็นแผนสองเผื่อเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมา หากใครอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองแต่ไม่มีทุนก็ควรเตรียมตัวมองหาทุนกู้ยืมให้ดี

เนื่องจากในทุกวันนี้หลายคน เริ่มให้ความสนใจ ในการเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว จึงทำให้แนวโน้มและจำนวนของผู้อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองมีเพิ่มมากขึ้นทุกวัน เพราะมีโอกาสและช่องทางเพิ่มมากขึ้น หากเริ่มต้นทำแค่เพียงเพราะอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง โดยไม่คิดวางแผนให้รอบคอบแล้ว ก็อาจพลาดท่าเสียทีได้

ทำกำไรก้อนโตแบบเซียนขั้นเทพ  ทุกวันนี้ เกมเดิมพันออนไลน์ กำลังเป็นที่นิยมกันเยอะมากๆ เพราะเป็นเกมที่พาเราทำกำไรได้ไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับเกมยิงปลาออนไลน์ เราอาจจะมองว่าเป็นเกมที่เล่นง่ายๆ ไม่มีความยุ่งยากอะไร แต่เราไม่สามารถทราบได้เลยค่ะว่า เกมยิงปลาออนไลน์ที่เรามองว่าเล่นง่ายๆนั้น กลับเต็มไปด้วยความซับซ้อมที่อาจจะทำให้เราสับสนกันได้

วิธีทำให้หน้าเรียว แบบธรรมชาติ เห็นผลเร็ว ไม่เจ็บตัว สาวๆอย่างเราคงพลาดไม่ได้ ที่อยากจะมีใบหน้าที่เรียวสวย และเทรนด์หน้าเรียวเป็นอะไรที่กำลังมากแรงมากๆ เนื่องจากสาวๆหลายค่ะ นั้นเลือกที่จะไปฉีดโบท็อกซ์ ลดกรามทำให้หน้าเรียวบ้าง ฉีดเมโสสลายไขมันบ้าง ซึ่งสิ่งที่เราทำนั้น เราจะต้องเสียเงินอีกมากมาย ไปกับการเข้าคอร์สเหล่านี้